Làm thế nào để bé tự đi vệ sinh?

Ngày đăng: 2019-08-28
5488 lượt xem

Thời điểm thích hợp để bé chủ động đi vệ sinh

Rất khó để nói chính xác thời điểm để bé có thể chủ động đi vệ sinh bởi điều này phụ thuộc vào tâm lý, cảm xúc, thể chất và nhận thức của trẻ. Có trẻ có thể bắt đầu tự đi vệ sinh từ 18 tháng nhưng cũng có những em bé bắt đầu lúc 2 tuổi. Cha mẹ hãy xác định chính xác thời điểm con đã sẵn sàng để bắt tay vào “ huấn luyện “ nhé.

bô-vê-sinh-BoomPotty-lam-the-nao-de-con-tu-di-ve-sinh-1
Làm thế nào để bé tự đi vệ sinh

Dấu hiệu khi trẻ sẵn sàng

Ba mẹ quan sát khi con có những dấu hiệu dưới đây tức là đã đến thời điểm để luyện cho con ngồi bô:

 • Bé tỏ ra thích thú với việc ngồi bô và làm theo hướng dẫn của ba mẹ
 • Bé có thể nói cho bạn biết khi nào bé cần đi tiểu tiện hay đại tiện
 • Bé không đi tiểu trong ít nhất 2 giờ trong những giấc ngủ ngắn, bỉm bé mặc giữ khô lâu hơn trong khoảng từ 2-3 tiếng chứng tỏ khả năng tự kiểm soát của bàng quang đã tăng cao
 • Bé tự ý thức được thời điểm cần đi vệ sinh hoặc có thể nhịn một chút nếu cần.
 • Bé hiểu thế nào là “ướt” và “khô”, thấy không thoải mái và thông báo hoặc tự tháo tã mỗi khi tã bị dơ.

  bô-vê-sinh-BoomPotty-lam-the-nao-de-con-tu-di-ve-sinh-2
  Tập cho bé ngồi bô vệ sinh khi còn nhỏ

Cách thức dạy con tự đi vệ sinh

Thứ cần thiết cho việc huấn luyện là một chiếc bô. Ba mẹ nên mua một chiếc bô trước khi bắt đầu tập, vì khi đó, chiếc bô sẽ dần quen thuộc, không xa lạ, không đáng sợ khi trẻ cần dùng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã như bô có nhạc, đèn sáng, nhìn giống ghế, toilet hoặc hình dáng giống chó hoặc ếch nhưng không thể đảm bảo là bé sẽ sẵn sàng dùng nó. Ba mẹ nên chọn một chiếc bô cơ bản, đơn giản đáp ứng các tiêu chí:

 • Đảm bảo rằng bô nhẹ nhưng chắc chắn.
 • Trên bô có cái lỗ hoặc tay cầm giúp cầm bô dễ dàng.
 • Nếu bô màu sáng thì trẻ sẽ thích hơn.

  Bô vệ sinh BoomPotty giúp giúp ba mẹ giải quyết các vấn đề vệ sinh của bé
  Bô vệ sinh BoomPotty giúp giúp ba mẹ giải quyết các vấn đề vệ sinh của bé

Bô vệ sinh Boom Potty đáp ứng được các tiêu chí trên khi có thể cho bé tự ngồi trên bô từ khi bé ngồi chưa vững. Mẹ chỉ nên khuyến khích chứ đừng ép buộc bé dùng bô. Nếu bé nhổm dậy ngay tức khắc, mẹ hãy đề nghị bé ngồi lâu hơn một chút bằng việc kiếm cho bé một món đồ chơi hay một cuốn sách ảnh, bật nhạc cho bé. Nếu bé không có “nhu cầu”, mẹ hãy cho bé đứng dậy tiếp tục chơi.

Bô vệ sinh Boom Potty giúp mẹ vệ sinh dễ tức thì
Bô vệ sinh Boom Potty giúp mẹ vệ sinh dễ tức thì

Với bô vệ sinh Boom Potty, mỗi lần rửa cho con là một lần tập cho con ý thức tự đi vệ sinh một cách tự nhiên. Ở độ tuổi này, bé thích bắt chước người lớn nên mẹ có thể cho bé sử dụng bô vệ sinh Boom Potty giống như ba mẹ ngồi toilet để kích thích tâm lý của bé. Ba mẹ dạy cho bé cách ngồi vào chỗ vệ sinh và giải thích cho bé nghe là mình đang làm gì. Mẹ có thể cho bé ngồi lên ghế bô và nhìn trong khi mẹ hoặc một trong những anh chị ruột của bé đi vệ sinh nhé.

Ba mẹ hãy khen ngợi khi con ngồi bô ngoan và thưởng cho con một vài món quà nhỏ, chẳng hạn như sticker hay một vài chiếc kẹo.  Mẹ nên khen ngợi những nỗ lực của bé, không nên tỏ ra thất vọng khi bé làm ướt hoặc dơ bẩn lên người hay giường nhé. Quan trọng là mẹ không nên tự áp lực cho mình, buộc phải tập cho bé. Hãy để con tự bộc lộ và thể hiện sự sẵn sàng mẹ nhé.

Ba mẹ có thể tham khảo review của ba mẹ khác đã sử dụng bô vệ sinh Boom Potty tại đây