Tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ và một số mẹo hay dành cho mẹ

Ngày đăng: 2022-06-23
883 lượt xem

Tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ hay các mẹ vẫn thường nói vui là tập “xi xi” cho bé không phải là chuyện dễ dàng. Bởi, những trẻ còn quá nhỏ sẽ không hiểu cảm giác “buồn” đi vệ sinh như thế nào.

Mọi bé, khi đạt đến một sự phát triển nhất định thì cũng sẽ không khó, nếu mẹ biết cách tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ cho bé. Tuy nhiên, khi nào thì nên tập cho bé và tập như thế nào cho phù hợp, cũng là chuyện đáng bàn, vì thực tế có nhiều mẹ thực hiện không đúng cách, khiến trẻ sợ mỗi lần mẹ “xi xi”, thậm chí một số trẻ còn oằn mình, khóc toáng khi mẹ “xi” bé. Vậy khi nào tập cho bé đi vệ sinh và cách tập cụ thể ra sao, cũng như có mẹo hay nào để bé chịu hợp tác?

1. Khi nào thì nên tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ?

Đối với trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi thì dường như việc mẹ tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ là không có nhiều khả năng thành công. Vì khi trẻ dưới 6 tháng, bàng quang của bé còn quá nhỏ nên bé tiểu tiện không kiểm soát. Hơn nữa, bé cũng không biết “buồn tiểu” hay “buồn ị” là gì và khả năng để báo cho mẹ biết là không thể xảy ra.

Tuy nhiên, khi trẻ qua 6 tháng và đặc biệt là giai đoạn gần 1 tuổi hay đủ 1 tuổi thì mẹ hoàn toàn có thể nghĩ đến việc tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ. Lúc này bé đã cứng cáp hơn, bàng quang đã lớn hơn và não cũng đã phát triển đến một mức đủ để nhận tín hiệu “buồn tiểu, buồn ị” của cơ quan bài tiết. Thậm chí có những bé gần 1 tuổi thì còn có thể gọi hoặc ra dấu hiệu cho mẹ biết mình đang muốn đi vệ sinh nữa. Vì vậy, khi bé trên 6 tháng, mẹ hãy tập “xi xi” cho con nhé. Nhưng nếu để muộn hơn thời điểm này, thì cũng không thành vấn đề. Mẹ hoàn toàn có thể làm điều này khi con lên 1 tuổi, là vẫn phù hợp và không là muộn hay sớm.

Tập cho bé thói quen đi vệ sinh để mẹ đỡ vất vả hơn

2. Cho bé đi vệ sinh như thế nào để đạt hiệu quả?

Đối với việc tập cho bé đi vệ sinh đúng giờ, mẹ không nên hiểu cụm từ “đúng giờ” thành việc sẽ tự mình lên một “lịch trình” những giờ bé sẽ đi tiểu hoặc đi ị, rồi cứ đến giờ đó mẹ sẽ đem bé ra “xi xi”. Đây là cách hiểu không đúng, không chỉ không có tác dụng gì với bé mà còn có thể khiến các bé sợ hãi.

Việc tạo cho bé đi vệ sinh đúng giờ thực chất tùy thuộc vào thời gian bé thường đi vệ sinh. Để nắm được thời gian bé thường đi vệ sinh vào lúc nào thì buộc mẹ phải theo dõi thói quen của bé đi như thế nào, cũng như mẹ căn cứ vào cữ ăn của con, để canh thời điểm tập cho bé cho thích hợp. Một cách cụ thể, mẹ có thể lưu ý đến thời gian bé mới ngủ dậy có hay “tè” không? Hoặc sau khi cho bé bú  hay khi con đã đến tuổi uống thêm nước, thì uống nước bao lâu bé sẽ “tè”? Mẹ nên canh một thời gian để nắm được “lịch trình” tiểu tiện của bé rồi sau đó mới nhắm đến giờ đó là “xi” cho bé. Cứ như vậy, mẹ tập cho bé đi vệ sinh trong một thời gian bằng cách phát ra tiếng “xi xi”. Lâu dần, bé sẽ hiểu mỗi lần mẹ kêu “xi xi” thì có nghĩa là mình đi tè hoặc ị đấy.

Ngoài cách tập “xi xi”, khi con lớn đã có khả năng giao tiếp nhất định, mẹ chú ý gần đến giờ bé có khả năng đi tè hay đi ị, hãy thường xuyên hỏi con. Mẹ có thể hỏi “con có muốn xi xi không?”, “con có muốn đi tè không?”….Dù ban đầu mẹ hỏi bé có thể chưa hiểu thực sự, nhưng đây cũng là cách tập cho con biết thể hiện nhu cầu của mình. Qua một thời gian, bé sẽ quen và báo cho mẹ biết. Có thể với nhiều trẻ, chỉ báo cho mẹ khi con đã đi tè hay đi ị. Tuy nhiên, đây cũng đã là bước tiến bộ của bé. Dựa vào đó, mẹ hãy tập cho bé thêm về việc khi có nhu cầu đi thì báo cho mẹ biết, để con bước sang một bước tiến khác về thói quen và khả năng báo hiệu của mình.

Mẹ cũng lưu ý một điều, khi con báo cho mẹ biết là con đang tè, hay đang ị, mẹ nên giữ thái độ bình thường, khuyến khích để con đi xong. Không nên hoảng hốt hay luống cuống nếu con đang đứng trên thảm nhà hoặc nệm hay trên giường, việc hoảng hốt của mẹ sẽ cản trở việc bài tiết của bé, điều này không thực sự tốt.

rv-boom-potty-Tran hai

3. Một số mẹo giúp mẹ rèn cho bé đi vệ sinh dễ dàng hơn

Mẹ có thể làm động tác vuốt nhẹ người con trước khi “xi xi” để tạo cho bé cảm giác “rùng mình” như người lớn trước khi đi tiểu vậy. Làm như vậy sẽ dạy cho bé hiểu cảm giác mắc tiểu là như thế nào, để khi bé biết nói hay biết ra hiệu thì bé sẽ báo cho mẹ khi có cảm giác này là “con đang mắc tiểu đấy mẹ ạ”.

Đối với những bé gần 1 tuổi hay đủ 1 tuổi và ngồi vững, mẹ có thể tập ngồi bô cho bé dần dần. Khi chọn mua bô, mẹ nên mua những loại có màu sắc bắt mắt, trang trí đáng yêu, dễ thu hút trẻ con, để bé cảm thấy rằng việc tập đi vệ sinh không có gì đáng sợ hay nặng nề mẹ nhé.

Mẹ nên mở tivi hay youtube những chương trình dành cho mẹ và bé, hoặc sách truyện trong đó có cảnh em bé đi vệ sinh để cho bé yêu xem. Như vậy, mẹ sẽ kích thích trí tò mò và học hỏi của con khi tập cho bé đi vệ sinh đấy.

Việc luyện cho bé đi vệ sinh đúng giờ sẽ không thành công nếu mẹ thiếu sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng và quyết tâm. Con tập mẹ cũng tập thực hành cho con, do đó, trong quá trình tập cho bé đi vệ sinh , mẹ đừng nản khi chưa được ngay, mình cần phải có thời gian và qua từng bước. Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ sẽ có thêm ý hay để tập cho bé thói quen đi vệ sinh có kêt quả mẹ nhé.

Nếu các bạn quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi có thể tham khảo thông tin ở các link sau:

Website: boompotty.com

Fanpage: Bô vệ sinh cho bé Boom Potty

Shopee: Cửa hàng chính hãng bô vệ sinh cho bé Boom Potty