Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách

Ngày đăng: 2019-08-08
813 lượt xem

“ Cái răng cái tóc là góc con người”. Vệ sinh răng miệng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe tổng thể của con, tạo tiền đề để con có thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh về răng miệng của trẻ

Sự chủ quan của cha mẹ trong vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ : khi chưa ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của chăm sóc răng miệng với suy nghĩ con còn nhỏ, chưa cần đánh răng hàng ngày.

Sự phổ biến của đồ hộp, thức ăn nhanh:  Nếu trước đây người Việt Nam ăn uống lành mạnh hơn với các loại thức ăn tươi thì hiện nay, đồ hộp, đồ ăn nhanh, nước uống có đường ngày càng phổ biến. Đây chính là một trong những tác nhân gây các bệnh răng miệng ở trẻ em.

Đường dư thừa trong thức ăn và vi khuẩn trong miệng của trẻ là nguyên nhân gây sâu răng. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo thành mảng bám trên răng, vi khuẩn trong mảng bám sẽ tiết ra axit có hại, phá hủy men răng và làm sâu răng, đồng thời lâu ngày sẽ tạo thành cao răng gây viêm nướu bệnh nha chu và thậm chí mất răng nếu không được chữa trị kịp thời.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu vệ sinh răng miệng cho con

Em bé được sinh ra với tất cả các răng – bạn không thể nhìn thấy chúng vì chúng được giấu trong nướu. Răng sữa bắt đầu xuyên qua nướu khoảng 6 tháng nhưng điều quan trọng là phải bắt đầu chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay cả trước khi răng đầu tiên mọc. Nướu khỏe mạnh sẽ giúp răng phát triển tốt nhất.

Khi bé chưa mọc răng, bạn nên lau nhẹ nhàng nướu của bé bằng một miếng vải mềm ẩm một lần mỗi ngày.

Khi răng sữa em bé vừa mọc, các bậc cha mẹ nên sử dụng bàn chải với đầu nhỏ tròn và lông mềm để đánh răng cho bé. Cho đến khi bé 18 tháng tuổi, nên chải răng bé bằng nước sạch, một lần mỗi ngày sau bữa ăn cuối cùng vào buổi tối.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Dưới đây là một số lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ từ 3 tuổi:

  • Sử dụng một lượng kem đánh răng có fluoride cỡ hạt đậu và đảm bảo con nhổ ra sau khi đánh răng
  • Giữ bàn chải góc 45 độ so với nướu, di chuyển bàn chải đánh răng nhẹ nhàng thành vòng tròn nhỏ để làm sạch bề mặt trước của răng bé.
  • Để làm sạch được bề mặt bên trong răng, hãy nghiêng bàn chải đánh răng. Không nên chà răng kỹ quá vì có thể làm hỏng răng và nướu răng của bé. Chải bề mặt trên và bề mặt bên của răng. Làm sạch tất cả các bề mặt của răng. Đánh nhẹ nhàng xung quanh các đường viền nướu của mỗi răng.
  • Nên thay đổi bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc phải thay bàn chải đánh răng nếu thấy bàn chải bị sờn lông.

 Inbox qua fanpage để được tư vấn thêm : https://www.facebook.com/boruaditboompotty

 Hoặc xem sản phẩm tại đây: http://boompotty.com/san-pham-bp/bo-boom-potty